Cẩm Nang Kiểm Soát Địa Vị Xã Hội Thời Hiện Đại (Phần 4)


Điều Chỉnh Lại Những Giả Định Sai Lầm Khi Gặp Thất Bại Về Địa Vị

Vậy là ta đã kiểm soát được các giá trị địa vị của mình cũng như là các nhóm địa vị hết mức có thể; hãy cố gắng cải thiện những chỗ mà ta có thể, nhưng bạn đừng quá căng thẳng nếu có gặp thất bại. Một cách khác để kiểm soát nỗi lo lắng về địa vị trong ta là điều chỉnh lại những giả định sai lầm mỗi khi ta gặp thất bại về địa vị.

Chúng ta thường có khuynh hướng quy chụp sự thất bại địa vị của chúng ta ở một khía cạnh nào đó trong cuộc sống thành toàn bộ sự tồn tại của mình. Cái kiểu suy nghĩ này là điều mà các nhà tâm lý học gọi là “Tôi-Luôn là-Tất cả” (MAE: Me-Always-Everything). Theo như tác giả của cuốn The Resilience Factor (tạm dịch: Yếu tố đàn hồi), “Một người Tôi, Luôn là, Tất cả tự động, theo phản xạ, tin rằng mình là nguyên nhân của rắc rối [hay sự thất bại địa vị] (tôi), rằng nó kéo dài mãi và không thể thay đổi (luôn là), và rằng nó sẽ huỷ hoại mọi khía cạnh cuộc đời anh ta (tất cả).”

Hiểu rõ khuynh hướng của chúng ta trong việc thường đưa ra những kết luận chung chung và quy chụp về sự thất bại địa vị sẽ rất có ích trong việc ngăn chặn nỗi lo lắng không thể tránh được đi cùng với nó.

Ví dụ, hãy xem xét sự thất bại phổ biến nhất về địa vị đối với cánh đàn ông: bị phụ nữ từ chối.

Dĩ nhiên là việc bị từ chối thì thật là tệ hại, và gây tổn thương sâu sắc. Cái cảm giác ấy sẽ tăng lên khi mà đầu óc bạn bắt đầu rơi vào lối suy nghĩ kiểu MAE. Để ngăn chặn nỗi đau thất tình này, bạn chỉ cần thách thức cái giả định sai lầm mà bộ não bạn vẽ ra về sự thất bại của bản thân.

Dưới đây là một ví dụ về lối suy nghĩ MAE có thể xảy ra khi một anh chàng bị một cô nàng từ chối, và việc anh ta làm thế nào để thách thức toàn bộ những liên tưởng thiếu chính xác mà bộ não có thể tạo ra:

Tôi: “Trời ạ, Jill nói lời từ chối khi mình mời nàng đi chơi. Mình hẳn phải thiếu hấp dẫn và kỳ cục lắm.” (Lý do mà Jill nói không có thể liên quan tới vô số yếu tố chẳng liên quan gì sất đến cá nhân bạn. Có thể cô ấy nói không là bởi vì cô ấy thực sự có việc bận vào tối hôm đó. Có thể cô ấy nói không không phải bởi vì bạn thiếu hấp dẫn và kỳ cục, mà chỉ đơn giản là vì bạn không phải là tuýp người mà cô ấy thích. Có thể bạn có mái tóc vàng còn cô ấy thì mê tóc nâu. Hoặc cũng có thể là cô ấy không theo được với khiếu hài hước của bạn. Đó đâu có phải là vì bạn đâu. Nếu đấy là một thằng cha tóc vàng hoe khác với kiểu khôi hài tưng tửng mời cô ấy đi chơi, cô nàng có thể cũng sẽ từ chối anh ta thôi.)

Luôn là: “Đám phụ nữ luôn nói ‘không’ khi mình mời họ đi chơi. Mình sẽ không bao giờ có người yêu mất.” (Điều này có thật sự đúng không? Bạn vừa mới có cuộc hẹn hò với một cô nàng vài tháng trước mà. Dĩ nhiên, mọi chuyện cũng chẳng đi đến đâu cả, nhưng nàng vẫn nói “vâng” với bạn đấy thôi. Ngoài ra, việc kết luận rằng bạn sẽ không bao giờ có bạn gái dựa trên một trường hợp duy nhất thì thật là thiếu logic. Có thể hiện tại bạn không có bạn gái, nhưng vài tháng nữa bạn sẽ có người yêu thì sao. Ai mà biết được.)

Tất cả: “Mình đúng là đồ bỏ đi.” (Bạn là đồ bỏ đi chỉ bởi vì một người phụ nữ duy nhất từ chối bạn thôi á? Điều này có thể không đúng đâu. Bạn vẫn sống đúng mực đấy thôi. Bạn có một công việc ổn định và rất giỏi nghề này. Bạn có một vài người bạn thân luôn sát cánh cùng bạn trong mọi hoàn cảnh này. Bạn có những sở thích mà bạn thực sự tìm thấy niềm vui trong đó này. Bạn có một mái nhà để đi và về này. V.v, v.v. Đừng có làm quá lên một thất bại về mặt địa vị trong một khía cạnh cuộc sống như thể nó liên quan tới toàn bộ sự tồn tại của bạn ấy.)

Bất cứ khi nào bạn bắt đầu cảm thấ lo âu về địa vị, hãy kiểm tra xem liệu bạn có đang suy nghĩ theo kiểu MAE hay không. Nếu có, hãy chống lại những giả định mà bạn đặt ra về bản thân mình  về những người khác. Chỉ bởi vì bạn hay một ai đó gặp phải một bước giật lùi trong địa vị ở một lĩnh vực nào đó, thì cũng không có nghĩa là bạn hoặc anh ta không có giá trị hoặc vô dụng ở những khía cạnh khác.

Vì vậy, sự thất bại địa vị không phải lúc nào cũng là lỗi của bạn. Với việc chuộng nhân tài, chúng ta có khuynh hướng cho rằng tất cả thành công của một người chỉ hoàn toàn dựa trên nỗ lực của người đó. Nhưng ta lại quên mất vai trò của cơ hội và may mắn trong sự thành công hay thất bại. Như vị triết gia người Pháp Montaigne từng nhấn mạnh, “Tôi thường thấy may hơn khôn, và vế đầu thường bỏ xa vế sau.”

Phải, có những người đã làm việc chăm chỉ để đạt tới thành công (và một số khác thì không). Ngay cả những người vươn lên bằng nỗ lực cá nhân cũng nhận được ít nhiều sự giúp đỡ từ Nữ thần May mắn. Điều này không có nghĩa hạ thấp những gì họ đã làm, mà nó chỉ đơn giản là sự nhận thức thực tế. Vì thế nếu như bạn không cảm thấy rằng bạn thành công như bạn bè mình, thì cũng đừng lấy làm thất vọng. Thất bại của bạn không hoàn toàn là lỗi của bạn, cũng như là thành công của họ không hoàn toàn chỉ bởi vì bản thân họ. Đôi khi cơ hội xuất hiện và làm sự việc nghiêng về bên này hay bên kia mà không vì một lý do nào hết cả.

Để giảm thiểu nỗi lo lắng rằng cơ hội sẽ không mỉm cười với bạn, bạn chỉ cần đơn giản làm tất cả những gì có thể để nâng cao cơ hội thành công của bản thân lên, rồi sau đó không chỉ học cách chấp nhận thôi, mà còn phải biết yêu quý và trân trọng số mệnh của mình nữa. Như Nietzsche từng nói: Amor fati (Yêu lấy định mệnh của mình).

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *