Cẩm Nang Kiểm Soát Địa Vị Xã Hội Thời Hiện Đại (Phần 1)


Làm Thế Nào Để Tăng Cường Địa Vị Cá Nhân Của Bạn, Hay Để Có Được Địa Vị Cao Nhất Với Tất Cả Những Gì Bạn Có.

Trong vài tháng qua, chúng tôi đã đăng một loạt bài về bản chất vị thế của con người trong xã hội. Hôm nay chúng ta sẽ kết thúc loạt bài này với một phần đăng về việc làm thế nào để nỗ lực giành lấy địa vị của một người có thể được thực hiện và kiểm soát theo cách thức lành mạnh nhất. Đây là một bài viết có độ dài một cuốn sách, và được chia thành nhiều chương nhỏ.

Vài tháng trước đây, chúng ta đã bàn tới tính chất phức tạp của địa vị – vị trí của một cá nhân trong một nhóm người và việc người đó nhận được bao nhiêu sự chấp thuận, tôn trọng, ghi nhận, và chú ý từ những người khác.

Chúng ta đã nói đến thực tế rằng địa vị không chỉ bao hàm sự giàu có, và nó có thể được cấu thành từ bất cứ điều gì và từ tất cả những điều truyền tải một giá trị nào đó tới những người khác. Nó có thể gắn với diện mạo của chúng ta, các kỹ năng, thể lực, trí thông minh, sự hiểu biết, khả năng sáng tạo, cá tính, mối quan hệ xã hội, và ngay cả khả năng tìm kiếm và chia sẻ thông tin. Địa vị đạt được và mất đi do đó không chỉ gói gọn trong số dư tài khoản ngân hàng, mà là việc liệu người khác có buồn cười trước câu nói bông đùa của bạn hay không, có khen ngợi diện mạo của bạn hay không, có thích bài đăng trên mạng xã hội của bạn hay không, có trả lời tin nhắn của bạn hay không, có mời bạn tham dự một buổi liên hoan hay không, có thấy ghen tị với kỳ nghỉ hay công việc tuyệt vời của bạn hay không, có ngưỡng mộ tính chính trực và sự kiên cường nơi bạn hay không, có tìm đến bạn để xin lời khuyên hay không, có cho rằng bạn có sở thích vô cùng tinh tế về sách và âm nhạc hay không – và cả hàng ngàn điều khác nữa.

Chúng tôi đã chỉ ra rằng bởi vì các nét tính cách và hành vi ứng xử của các nhóm khác nhau sẽ khác nhau, nên địa vị chỉ mang tính tương đối và phụ thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể; bạn có thể có được địa vị cao trong nhóm người này, nhưng lại mang địa vị thấp giữa một nhóm khác.

Chúng tôi đã giải thích rằng nam giới nhạy cảm đối với việc đạt được hay đánh mất địa vị hơn so với nữ giới, và rằng định hướng địa vị không phải là một sản phẩm văn hoá, mà nó có nguồn gốc sâu xa từ nền tảng sinh lý học của chúng ta. Việc để mất hay giành được địa vị thật ra tác động tới gần như toàn bộ hệ thống trong cơ thể, và kích thích mạnh mẽ tới hệ thần kinh của chúng ta.

Cuối cùng, chúng tôi cũng đã chỉ ra rằng trong khi nguồn gốc sinh lý học của địa vị là không đổi, con đường để giành lấy địa vị sẽ thay đổi theo thời gian và điều kiện văn hoá. Trong những thời kỳ khác nhau, các xã hội sẽ đưa ra sự đánh giá khác nhau về phẩm chất và thành tựu. Do đó hệ thống địa vị của mỗi thời kỳ sẽ có những điểm nhấn riêng, cũng như là những ưu điểm và nhược điểm đặc trưng của riêng nó – bao gồm cả bản thân chúng ta nữa. 

Trong phần kết luận của loạt bài này, chúng tôi sẽ đưa ra các gợi ý về cách kiểm soát tốt nhất các cạm bẫy và lợi ích của hệ thống địa vị trong thế giới hiện đại, và làm thế nào để việc theo đuổi địa vị của một cá nhân có thể được khai thác và định hướng theo cách thức lành mạnh nhất có thể. Những gì bạn sẽ tìm thấy dưới đây không hẳn là một bài viết dài, mà là một cuốn cẩm nang bỏ túi; và bạn hãy tiếp cận bài viết này theo quan điểm đó. Có lẽ bạn sẽ mất khoảng một giờ để đọc bằng hết; vì thế bạn hãy dành ra thời gian, và đọc lần lượt từng chương một.

Mục lục

  • Những Người Theo Chủ Nghĩa Khắc Kỷ Và Việc Theo Đuổi Địa Vị
  • Phương Thức Tiếp Cận 3 Khía Cạnh Để Giải Quyết Vấn Đề Địa Vị
  • Chương 1: Làm Thế Nào Để Tăng Cường Địa Vị Cá Nhân Của Bạn, Hay Để Có Được Địa Vị Cao Nhất Với Tất Cả Những Gì Bạn Có
  • Chương 2: Kiểm Soát Địa Vị Của Bạn Trong Thế Giới Hiện Đại
  • Chương 3: Giúp Đỡ Những Người Khác Về Địa Vị Của Họ
  • Kêt Luận

Giới thiệu

Bản chất của hệ thống địa vị trong xã hội hiện đại của chúng ta vừa là một phước lành mà cũng là một sự nguyền rủa. Xét về mặt tích cực, chưa bao giờ lại có nhiều con đường rộng mở đến thế để một người có thể đạt được địa vị cho riêng mình. Thời xưa, bạn chủ yếu giành được sự công nhận và tôn trọng từ việc làm một chiến binh và thợ săn dũng mãnh. Nhưng ngày nay bạn có thể giành được vị trí trong xã hội như là một nghệ sĩ, lập trình viên máy tính, nhà hoạt động xã hội, chuyên gia trong lĩnh vực mình yêu thích, nhạc sĩ, vlogger, chuyên gia sinh tồn, đầu bếp, lực sĩ, vận động viên marathon, v.v, v.v. Nhưng đi cùng với tất cả những sự đa dạng ấy, và thực tế rằng công nghệ đã khiến cho chúng ta có thể dễ dàng nhận thức về những sự đa dạng đó, là một sự lo lắng không hề nhẹ. Bạn nên theo đuổi địa vị theo hướng nào đây? Nếu như bạn là thành viên của nhiều nhóm hoặc mạng lưới quan hệ có lối sống khác nhau, thì bạn sẽ coi trọng cách nhìn nhận địa vị nào nhất? Bạn làm thế nào để cân bằng và hoà hợp tất cả những quan điểm và ý kiến khác nhau về giá trị của bản thân bạn? Liệu việc vừa sống thật với chính mình, đồng thời vừa quan tâm tới vấn đề địa vị có khả thi hay không?

Những Người Theo Chủ Nghĩa Khắc Kỷ Và Việc Theo Đuổi Địa Vị

Đó quả thật là những câu hỏi khó. Và thật ra, tôi vẫn không có được câu trả lời hoàn toàn thuyết phục dành cho chúng, ngay cả khi tôi đã đọc về cái chủ đề địa vị xã hội này tận một năm trời và viết về nó suốt mấy tháng qua. 

Nhưng tôi tìm được niềm an ủi trước thực tế rằng những câu hỏi tương tự như vậy cũng từng làm đau đầu những con người thông thái nhất trong lịch sử nhân loại. Xuyên suốt các giai đoạn lịch sử và bối cảnh văn hoá, các triết gia đã phải vật lộn với câu đố hóc búa về địa vị xã hội. Nhưng một nhóm mà tôi cho rằng đã tiến gần nhất tới câu trả lời thoả đáng mang tính triết lý về địa vị là những nhà hiền triết theo chủ nghĩa Stoic (chủ nghĩa khắc kỷ) thời cổ đại.

Mọi người thường có một quan niệm quá đỗi giản đơn về tính đạo đức của trường phái khắc kỷ như là việc thể hiện một sự lãnh đạm bất biến đối với tất cả những thứ đến từ bên ngoài, bao gồm cả địa vị xã hội của một người. Nhưng thực ra thế giới quan của những người theo đuổi chủ nghĩa khắc kỷ mang nhiều màu sắc hơn thế.

Những người theo đuổi chủ nghĩa khắc kỷ quả thật tìm cách tách biệt khỏi tất cả những điều nằm ngoài khả năng kiểm soát hoàn toàn của bản thân như là sự giàu có, sức khoẻ, và dĩ nhiên, là cả địa vị xã hội; thay vì vậy họ lựa chọn phẩm chất bên trong là trọng tâm hàng đầu cho cuộc đời mình. Nhưng những người theo đuổi chủ nghĩa khắc kỷ cũng không hoàn toàn thờ ơ trước mọi thứ đến từ thế giới bên ngoài. Thay vào đó, họ nghĩ về sự giàu có, sức khoẻ, và địa vị cao trong xã hội như là “sự thờ ơ ưa thích,” và sự nghèo khó, bệnh tật, và địa vị thấp như là “sự thờ ơ không ưa thích.” Do đó, họ cho rằng của cải, sức khoẻ, và địa vị được yêu thích hơn so với sự thiếu thốn, bệnh tật, và không có địa vị, và có thể theo đuổi chúng nếu như chúng cũng nằm trên chặng đường tìm kiếm sự đức hạnh. Nhưng, nếu như họ không đạt được những điều ưa thích hơn này, họ sẽ, vâng, tỏ ra hờ hững vớii cái kết quả; họ không thấy khó chịu về tình trạng thất thế.

Đối với những người theo chủ nghĩa khắc kỷ, họ thường nhìn nhận đơn giản rằng tốt hơn cả là có đạo đức tốt  địa vị cao, thay vì có đạo đức và địa vị thấp – đặc biệt là khi những người có vị thế cao có quyền năng lớn hơn và do đó có thể gây ảnh hưởng tới xã hội. Ví dụ như, Epictetus và Seneca đã nói về lợi ích tốt đẹp của sự tôn trọng và kính mến từ những người bạn sẽ mang tới cho một nhà hiền triết theo trường phái Stoic tầm ảnh hưởng cần thiết để truyền dạy quan điểm triết học của mình cho những người khác. Nhưng nếu như vị triết gia theo trường phái Stoic có thái độ khinh thị những người xung quanh mình, miễn là ông ta có đạo đức, thì ông ta đã làm những điều tốt nhất có thể để sự chối bỏ xã hội ấy không còn dày vò ông ta nữa.

Bên cạnh việc lựa chọn một phương thức đánh giá đối với địa vị, những người theo trường phái Stoic hiểu rằng khuynh hướng theo đuổi địa vị là một điều hoàn toàn tự nhiên có trong mỗi con người. Thay vì cố gắng loại bỏ cái khuynh hướng này, họ lựa chọn một con đường thực tế hơn và hướng sự theo đuổi địa vị của mình vào những mục tiêu cao cả hơn. Nếu như khuynh hướng tự nhiên của chúng ta là quan tâm tới việc ta có địa vị ra sao so với những người khác, thì các vị triết gia thuộc trường phái Stoic có lời khuyên với chúng ta rằng hãy đảm bảo là những người mà chúng ta đem ra so sánh cũng có cùng quan điểm đạo đức giống như ta. Không chỉ có thế, họ còn cho rằng chúng ta nên kết giao bạn bè với những người hơn chúng ta theo những giá trị này, khi đó khuynh hướng tự nhiên của chúng ta sẽ thúc đẩy chúng ta tự hoàn thiện bản thân mình theo phong cách Stoic. Tóm lại, họ khuyên nhủ chúng ta rằng nên chọn lọc nhóm địa vị của mình.

Nhưng những triết gia thuộc chủ nghĩa Stoic cũng hiểu rằng việc một người tự cô lập mình trong vòng bạn bè thân thiết có cùng quan điểm đạo đức là điều bất khả thi. Cuộc sống vẫn luôn đòi hỏi chúng ta cần phải tương tác với cả những người có “hệ chân giá trị sai lạc” nữa. Ngoài ra, những triết gia thuộc chủ nghĩa Stoic cũng tin rằng bạn có trách nhiệm xã hội phải tương tác với những người có phẩm chất đạo đức kém hơn mình. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi những người này chế giễu và cười nhạo bạn? Vâng, vậy thì khi ấy bạn sẽ thực sự muốn tỏ ra thờ ơ trước suy nghĩ của họ bởi vì họ không có cùng lý tưởng đạo đức và những phẩm chất cao cả tạo nên một con người đáng kính. Ai mà thèm quan tâm tới việc họ nghĩ gì cơ chứ?

Vì vậy những người theo chủ nghĩa Stoic đã cố gắng để cân bằng cái khát vọng địa vị của mình. Họ có hứng thú hơn với địa vị cao bởi vì đó là điều vô cùng tự nhiên có trong bản chất con người và nó mang tới cả những lợi ích khác khi được định hướng đúng; nhưng họ vẫn duy trì sự bình thản theo kiểu Stoic nếu không đạt tới được những thành tựu bề ngoài, đặc biệt là giữa cộng đồng những người không có cùng giá trị quan Stoic với họ. Họ không có ý định đè bẹp hoàn toàn cái khuynh hướng tự nhiên về địa vị của mình; thay vì vậy họ vận dụng lý do cao cả hơn để có được những lợi ích tới cùng với việc tìm kiếm địa vị, trong khi cố gắng giảm thiểu các mặt tiêu cực.

Và đó là cách tiếp cận mà tôi đề xuất chúng ta áp dụng để kiểm soát quá trình theo đuổi địa vị của mình trong thời hiện đại.

Phương Thức Tiếp Cận Ba Khía Cạnh Để Giải Quyết Vấn Đề Địa Vị

Hôm nay, chúng ta sẽ cố gắng đạt tới sự cân bằng bằng cách đặt ra một phương pháp tiếp cận ba khía cạnh đối với vấn đề địa vị theo kiểu Stoic, được cập nhật cho phù hợp hơn với lối sống hiện đại. 

Khía cạnh đầu tiên liên quan tới tới việc làm những điều trong khả năng của bạn để nâng cao địa vị của mình trong danh mục “sự thờ ơ ưa thích.” Mặc dù ngày nay các hệ giá trị và cách nhìn nhận về địa vị là vô cùng đa dạng, thì vẫn có những nét tính cách là yêu cầu bắt buộc đối với hầu hết mọi người. Việc củng cố những nét tính cách này sẽ giúp cho bạn có được sự tự tin và cảm giác hạnh phúc, và sẽ đưa bạn tới thành công bất kể con đường mà bạn chọn lựa theo đuổi là gì đi nữa.

Với khía cạnh thứ hai, bạn sẽ chủ động tìm cách để khuynh hướng theo đuổi địa vị của mình diễn ra theo một cách thức lành mạnh. Hệ thống địa vị của xã hội hiện đại ngày nay phân tán cái khuynh hướng này theo vô số ngã rẽ khác nhau, do đó “trò chơi” địa vị thường trở nên vô cùng rối rắm và không thể chinh phục. Bạn cần học cách làm thế nào để ngăn chặn những âm thanh nhiễu loạn bảo với bạn về việc bạn nên là ai, và định hướng và tập trung khuynh hướng theo đuổi địa vị vào phẩm chất đạo đức và những điều mà bạn cảm thấy là quan trọng nhất.

Cuối cùng, bạn làm những gì có thể để hiểu về địa vị của người khác. Mặc dù thật tuyệt khi duy trì được địa vị của mình ở trạng thái ổn định, địa vị của một người không phải được xây dựng từ hư không. Tất cả chúng ta đều liên kết với nhau trong thế giới địa vị và đó chính là điều mà xã hội này để tâm tới, cũng như việc giúp đỡ những người khác kiểm soát lòng ham muốn của họ đối với địa vị theo một cách lành mạnh luôn là một việc làm đúng đắn.   

Mục đích cuối cùng của cách tiếp cận 3 khía cạnh để giải quyết vấn đề về địa vị này là nhằm tận dụng tối đa các khía cạnh lợi ích của nó, trong khi giảm thiểu những nhược điểm tiềm tàng của nó.

Chương 1: Làm Thế Nào Để Tăng Cường Địa Vị Cá Nhân Của Bạn, Hay Để Có Được Địa Vị Cao Nhất Với Tất Cả Những Gì Bạn Có

Trong thế giới ngày nay, có nhiều nhóm xã hội khác nhau mang trong mình những hệ chân giá trị và tiêu chuẩn về địa vị của riêng mình. Nhưng còn có cả những tập hợp phẩm chất và hành vi được công nhận trên toàn cầu bất kể thời đại và nền tảng văn hoá. Trau dồi những phẩm chất này sẽ giúp bạn nâng cao địa vị của mình ở bất cứ nơi nào bạn đặt chân tới hay trong bất cứ việc gì mà bạn thực hiện, và nó sẽ giúp bạn nâng cao tầm ảnh hưởng của mình trong nhóm cộng đồng mà bạn lựa chọn và trong cả thế giới rộng lớn ngoài kia.

Những đặc điểm tính cách này hình thành nên một nền tảng cơ bản về địa vị, do vậy, ngay cả khi bạn không đạt được kết quả xuất sắc ở một khía cạnh cụ thể nào đó, bạn vẫn có được sự tự tin và hạnh phúc khi trở nên khoẻ mạnh, có được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các mối quan hệ xã hội, và cảm thấy mình có ích và đầy năng lực. Thực vậy, điều tuyệt vời nhất về việc theo đuổi địa vị này là chúng mang tới những lợi ích quan trọng bên cạnh bản thân cái địa vị đó. Địa vị không cần thiết phải là mục tiêu cuối cùng, mà thực ra là một sản phẩm phụ của hạnh phúc.

Những con đường dẫn tới địa vị này, và cả những phẩm chất cần thiết để có thể thành công trong việc tìm kiếm chúng, cũng ít bị đánh giá về mặt giá trị hơn; chính là “sự thờ ơ ưa thích.” Cho tới khi bạn không theo đuổi địa vị bằng cái giá của đạo đức, chúng không đòi hỏi bạn phải thay đổi niềm tin và các nguyên tắc của mình; chúng không yêu cầu bạn phải thoả hiệp bản thân mình mà chỉ đơn giản là, theo như lời của nhà hiền triết người Hi Lạp Pindar thì, trở thành chính mình.

Việc là chính mình không có nghĩa là trở thành bất kỳ ai mà bạn muốn là. Có thể bạn đang ấp ủ vài giấc mộng điên rồ nào đó, mà nói thẳng ra, là chẳng bao giờ có thể trở thành hiện thực, chỉ đơn giản là vì những hạn chế áp đặt lên bạn bởi nền văn hoá, yếu tố sinh học, và ngay cả sự may mắn nữa. Có lẽ ngoại hình của bạn không được đẹp cho lắm, có lẽ bạn lớn lên trong một gia đình không ra gì, hay có lẽ một tai nạn nào đó rơi xuống đầu bạn khiến cho bạn mất đi khả năng lao động chẳng hạn. Có thể bởi vì những hạn chế ấy, bạn sẽ chẳng bao giờ trở thành một tay chơi triệu đô di chuyển hết nơi này đến nơi khác bằng phi cơ riêng cùng mấy cô siêu mẫu khoả thân, hàng đống va li đầy ắp tiền, và cả một kho súng. (Xem Dan Bilzerian.)

Và bạn biết gì không. Như thế thì cũng không sao cả.

Bởi vì việc trở thành chính mình chỉ đơn giản đòi hỏi rằng bạn cố gắng xoay sở với những hạn chế mà cuộc đời đã đặt ra cho bạn. Thay vì nhìn nhận những hạn chế này như một lời nguyền, việc bạn là chính mình sẽ nhìn nhận chúng như là một sự ban phước lành được mã hoá – một cơ hội để sáng tạo trong việc cố gắng tận dụng tốt nhất những gì bạn có trong tay.

Do đó thay vì suy nghĩ về việc nâng cao địa vị của bản thân như là một sự cố gắng để vượt trội hơn hẳn những người khác, bạn hãy suy nghĩ về nó như là một sự nỗ lực để phát huy tối đa con người mình – làm những điều mà bạn có thể để luôn có những bước đi tốt nhất tiến về phía trước. Hay như lời khuyên của Teddy Roosevelt, thì: “Làm những gì mà anh có thể, với những gì anh có, ở nơi anh đang ở.”

Dưới đây là những cách thức dễ dàng giúp tăng cường địa vị của bạn theo từng phân nhóm chính:

Làm thế nào để cải thiện địa vị hình thể của bạn

Địa vị hình thể của bạn là thứ địa vị mà bạn có được từ những đặc điểm trên cơ thể. Những người đàn ông cao ráo, đẹp trai, khoẻ mạnh có vị thế cao hơn hẳn những người đàn ông thấp bé, không hấp dẫn, mập mạp. Sự phán xét dựa trên đặc điểm hình thể cho thấy thước đo địa vị đã ăn sâu vào trong tiềm thức của mỗi chúng ta. Trong hàng ngàn năm, nhân loại hầu như đánh giá lẫn nhau dựa trên những đặc tính cơ thể, bởi vì chúng có liên quan mật thiết tới khả năng sinh tồn. Và cho dù địa thế của trái đất ngày nay đã có nhiều thay đổi, thì con người vẫn khó lòng xoá bỏ được thói quen này.

Tuy nhiên, đây cũng là loại địa vị mà người đời thường bài xích, vì nó có vẻ phù phiếm. Có phải chỉ những gì nằm ở bên trong mới là quan trọng hay không? Có phải bạn nên tránh xa những người quan tâm tới vẻ bề ngoài của bạn hay không?

Không nghi ngờ gì nữa, tính cách và những kỹ năng của bạn mới nên là yếu tố quan trọng nhất quyết định việc bạn nhìn nhận như thế nào về giá trị của bản thân mình cũng như là đánh giá của người khác về bạn. Nhưng có lẽ con người ta chẳng bao giờ biết về những phẩm chất không nhìn thấy được này nếu như mà diện mạo và ngôn ngữ cơ thể của bạn không thu hút được sự chú ý của họ ngay từ đầu. Sự phản ứng thường thấy nhất trước sự thật này là, “Vâng, dù sao tôi cũng chẳng bận tâm tới việc thu hút những con người nông cạn như thế.” Nhưng tất cả mọi người đều có cùng một bản năng phản ứng giống như nhau trước ấn tượng mà vẻ bề ngoài của người khác mang lại – chẳng qua một số người khá hơn những người khác trong việc “tắt” cái chức năng đánh giá này đi mà thôi, và cố gắng tìm hiểu sâu hơn về người mà họ gặp gỡ. Và ngay cả là với những con người tương đối nhẫn nại này nữa, thì việc kiềm chế cái phản ứng ban đầu của họ cũng đòi hỏi nhiều nỗ lực cố gắng. Do vậy, khi người ta nhất định buộc những người khác phải nhìn xuyên qua vẻ bề ngoài và phong cách riêng rất khó đoán định kia nhằm tìm ra con người thật bên trong đó, thì hẳn là họ đang hành động trên cương vị của một kẻ vị kỷ, và nói rằng, “Tôi biết rằng bộ não anh đang muốn bỏ qua tôi, nhưng mà tôi mong anh cố gắng vượt qua điều này, bởi vì cưng ơi, tôi xứng đáng được đối xử tốt hơn thế mà.”   

Bằng việc cải thiện diện mạo và ngôn ngữ cơ thể của mình, bạn hướng tới việc tác động đến khuynh hướng bản năng của mọi người thay vì chống lại họ, khiến người khác cảm thấy muốn tìm hiểu về bạn hơn. Đó là một động thái vừa mang lại lợi ích cho bản thân bạn mà cũng vì người khác nữa.

Hãy luôn ghi nhớ rằng những tín hiệu về địa vị hình thể của bạn không đơn thuần là địa vị được trao cho bạn bởi vì những giá trị bề mặt của nó mà bởi vì chúng chỉ ra những đặc tính ẩn giấu bên trong. Do đó mục tiêu ở đây chỉ đơn giản là “bao bì” của bạn cần chính xác và phải quảng cáo thật hấp dẫn cái thông điệp bên trong. Hãy nghĩ về diện mạo bề ngoài và phong cách cá nhân của bạn như là một cánh cửa để đưa những người khác tới được với con người bên trong bạn.

Mặc dù không ai có thể kiểm soát hoàn toàn địa vị hình thể của mình – không cần phải nói đến việc vì di truyền mà bạn mới thấp bé như vậy hay vì một tai nạn mà khuôn mặt của bạn trở nên biến dạng – bạn vẫn có thể tác động tới một vài khía cạnh nhất định. Hãy tập trung vào những điều mà bạn có thể thay đổi. Có lẽ không bao giờ bạn được như Brad Pitt trong bộ phim Fight Club, nhưng mà bạn vẫn có thể trở thành con người hoàn thiện nhất của mình. 

Dưới đây là một vài gợi ý mà bạn có thể sử dụng để cải thiện địa vị hình thể của mình:

Lấy lại vóc dáng. Một cơ thể khoẻ mạnh, vạm vỡ gửi đi thông điệp tới những khu vực bản năng nhất trong não người khác về sức mạnh và khả năng thống trị và bảo vệ của bạn. Một cơ thể khoẻ mạnh cũng truyền đi các tín hiệu tới những người khác rằng bạn là người có tính kỷ luật cao và có khả năng chịu đựng gian khổ khi theo đuổi một mục tiêu. Đó là lý do vì sao mà những người đàn ông có thể hình từ mức trung bình đến lực lưỡng lại kiếm được nhiều tiền hơn hẳn so với những người gầy và mập. Như một bài báo trên trang The Wall Street Journal từng đề cập, một nghiên cứu cho thấy: “Những người gầy kiếm được ít tiền hơn so với những người có cân nặng trung bình là 8.437 đô la. Nhưng họ thường cải thiện được thu nhập khi lên cân, và xu hướng này chỉ giảm xuống khi cân nặng của họ chạm tới ngưỡng béo phì. Trong một nghiên cứu khác, bình quân mức thu nhật cao nhất thuộc về những người có cân nặng vào khoảng 94 kg.”

Bạn không cần phải sở hữu một thân hình đẹp hoàn hảo như tạc tượng hay trở nên cực kỳ cơ bắp mới có thể giành lấy lợi thế về địa vị đến từ một vóc dáng vừa vặn. Thực ra, cả nam lẫn nữ thường đánh giá những người có một cơ thể siêu tạc là kém hấp dẫn hơn so với những người có tỷ lệ mỡ cao hơn trong cơ thể. Thay vì truyền tải cái thông điệp về sự khoẻ mạnh và sức mạnh, những người rất gầy có thể truyền đi những tín hiệu về khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém của bản thân. Mọi người sẽ thích ở bên cạnh một người biết dành thời gian của mình cho việc phát triển các kỹ năng và phẩm chất khiến cho anh ta trở thành một người hữu ích và mang đến giá trị cho những người xung quanh anh ta hơn là người chỉ chăm chăm đầu tư toàn bộ thời gian, sự chú ý, và nỗ lực của mình vào việc kiểm soát mấy cái chỉ số macro. Vấn đề nhạy cảm ở đây là trở nên mạnh khoẻ, nhưng không phải là quá mức cơ bắp.

Chúng tôi đã viết rất nhiều bài về việc làm thế nào để lấy lại vóc dáng. Bạn hãy đọc các bài viết trong mục Sức khoẻ và Thể thao để có được sự gợi ý cho riêng mình. Hãy luôn nhớ rằng chế độ ăn uống quyết định tới 80% tình trạng cơ thể bạn. Nếu như bạn thừa cân, hãy ăn các chất có lượng calorie thấp hơn và cố gắng đừng động tới những đồ ăn có calorie “xấu” trong giai đoạn này, đặc biệt là đường và refined carbohydrate. Nếu như bạn thiếu cân, hãy bắt đầu bằng việc tăng liều lượng thức ăn lên.

Dù bạn thừa cân hay thiếu cân, hãy bắt đầu với chương trình luyện tập cân nặng. Không gì có thể tạo nên một khối cơ bắp rắn chắc hơn việc nâng thanh tạ vài lần trong ngày. Với những người mới bắt đầu, tôi xin đề nghị bạn hãy áp dụng chương trình Tăng cường sức khoẻ dành cho người mới bắt đầu.

Mặc trang phục phù hợp với vóc dáng của bạn. Cho dù bạn có một thân hình hoàn hảo đi chăng nữa, thì quần áo vẫn che đậy tới gần 90% cơ thể bạn và đóng một vai trò quan trọng trong việc người khác đánh giá về bạn ra sao. Vì vậy, nếu bạn đã có được một vóc dáng cân đối, bạn cần lựa chọn những trang phục giúp tôn lên vóc dáng của bạn, và nếu như bạn chưa có được thân hình hoàn hảo cho lắm, thì bạn sẽ muốn lựa chọn những bộ đồ làm giảm đi cái thực tế rằng người bạn không được cân xứng và giúp cải thiện vóc dáng của mình.

Điều đó có nghĩa là việc nêu bật được những đặc điểm vóc dáng nổi trội của bạn sẽ là sự truyền tải thông điệp về địa vị một cách rõ ràng nhất. Đối với cánh đàn ông chúng ta, một thân hình chữ V – bờ vai rộng và thon dần xuống phần eo – đại diện cho một cơ thể khoẻ mạnh và rắn rỏi. Vì vậy bạn hãy lựa chọn những bộ quần áo làm tôn lên hình dáng ấy. Một chiếc áo khoác thể thao, sẽ khiến cho bờ vai của bạn rộng và cao hơn, trong khi xiết lại ở phần eo, là loại trang phục nam giới hữu dụng nhất. 

Cùng với chiếc áo khoác thể thao, và bất kỳ thứ gì khác mà bạn mặc lên người, sự phù hợp là yếu tố quan trọng trong việc giúp bạn giữ được vẻ chỉn chu. Lời khuyên phổ thông nhất đối với sự phù hợp là quần áo nên ôm lấy cơ thể bạn chứ không nên rộng thùng thình hay quá chật. Bạn không nên có cảm giác bị bó lại như một khúc giò khi di chuyển, nhưng bạn cũng không nên cảm thấy quần áo rộng lùng thùng như một cái bao tải. Bộ vest và áo sơ mi nên được may đo cho vừa vặn với người bạn, và thon dần ở phần eo, nhờ thế sẽ làm nổi bật cơ thể nam tính của bạn.

Nếu như bạn hơi mập, nhưng đang rèn luyện để quay về trọng lượng tiêu chuẩn, thì việc mặc quần áo vừa người càng quan trọng hơn nữa. Mọi người thường có những đánh giá tiêu cực về những người thừa cân: phì nộn, nhếch nhác, lười biếng, tham ăn, v.v. Dù những lời nhận xét này thật thiếu công bằng, thì đó chính là thực tại của xã hội chúng ta. Nhưng với việc lựa chọn những bộ đồ vừa vặn thích hợp, bạn có thể loại bỏ những tín hiệu về địa vị không mong muốn này.  

Để tìm hiểu chi tiết hơn về phong cách thời trang dành cho người thừa cân, bạn có thể đọc bài viết của chúng tôi về chủ đề này.

Nếu như bạn gầy hơn hoặc thấp bé hơn, hãy đảm bảo rằng quần áo của bạn vừa với vóc dáng cơ thể mình. Nếu như bạn là người có chiều cao hạn chế, thì Brock trên Modest Man là một nguồn cảm hứng tuyệt vời.

Hãy chú ý tới việc vệ sinh thân thể và đầu tóc. Việc giữ gìn vệ sinh thân thể và đầu tóc có thể cải thiện đáng kể địa vị hình thể của bạn. Thật đấy. Nó không chỉ khiến bạn có một diện mạo khoẻ khoắn và tràn đầy sức sống thôi đâu, mà nó còn truyền tải thông điệp về lòng tự trọng nữa, một phẩm chất mà bất kỳ ai cũng coi trọng.

Bạn hãy làm những việc mà mẹ và giáo viên tiểu học từng dạy bạn trong giờ học sức khoẻ thường thức. Hãy tắm rửa mỗi ngày, hãy dùng chất khử mùi khó chịu trên cơ thể, vệ sinh răng miệng, cạo râu, hoặc giữ cho râu ria trên mặt được sạch sẽ gọn gàng.

Nếu như bạn gặp vấn đề với gàu, thì hãy sử dụng loại dầu gội đầu trị gầu. Nếu như mà nó không hiệu quả, hãy cân nhắc tới việc đi khám để được kê đơn loại dầu gội đầu đặc trị. (Tôi đã phải sử dụng tới giải pháp này đấy.)

Nếu như bạn đã ở tuổi trưởng thành mà vẫn gặp phải vấn đề về mụn (lại là tôi nữa), thì bạn hãy rửa mặt hai lần mỗi ngày với loại sữa rửa mặt dành cho da mẫn cảm và bôi kem trị mụn có chứa benzoyl peroxide lên vùng da bị mụn. Bên cạnh đó, hãy tránh hay ít nhất là giảm thiểu các loại thức ăn làm nổi mụn như là đường, refined carb, và caffeine.

Cải thiện tư thế của bạn. Ngôn ngữ cơ thể của chúng ta truyền đạt khá nhiều điều về vị thế của ta. Nếu như ta cho rằng mình có địa vị thấp, ta thường bày ra một tư thế phục tùng như là thõng vai xuống hoặc là hướng mắt nhìn xuống. Nếu như bạn mang tư thế của một người có địa vị thấp, thì những người khác cũng sẽ nghĩ như vậy về bạn. Vì thế bạn hãy đứng thẳng lưng và ngẩng cao đầu (bạn sẽ không muốn ngẩng cao đầu quá đâu, nếu không thì bạn sẽ có vẻ trịch thượng đấy – và đây chính là vấn đề mà Franklin Delano Roosevelt gặp phải).

Để tìm hiểu thêm về cách cải thiện tư thế của mình, hãy đọc bài viết này.

Bắt tay chặt. Cái bắt tay của bạn cũng là một hình thức khác của địa vị hình thể. Đối với đàn ông, một cái bắt tay chặt gắn liền với việc ở thế chủ động và tự tin; một cái bắt tay lỏng thể hiện sự phục tùng và thiếu tự tin. Nếu như bạn muốn thể hiện địa vị cao, hãy thực hiện một cái bắt tay thật chặt, và mạnh mẽ. Dầu vậy, bạn cũng không nên bắt tay chặt quá. Nếu bạn làm đau tay người khác, thì bạn sẽ gây ấn tượng rằng mình là một gã tồi có địa vị thấp đấy.

Ăn nói nhẹ nhàng, nói từ tốn. Những người có tông giọng trầm thấp hơn được nhìn nhận như là có địa vị cao hơn so với những người có tông giọng cao. Một nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan giữa mức thu nhập và tông giọng – chất giọng càng trầm ấm, thì thu nhập càng cao. Thực ra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc giảm 25% tông độ giọng nói tỷ lệ thuận với sự tăng mức thu nhập hàng năm lên 187.000 đô la. Mặc dù tạo hoá quyết định việc liệu bạn có chất giọng trầm giống như của James Earl Jones hay không, bạn vẫn có thể thực hiện một số việc để cải thiện âm điệu của giọng nói mình. Hãy tham khảo đoạn video và bài viết về việc làm sao để xây dựng một chất giọng đàn ông.

Những người đàn ông có địa vị cao cũng nói chuyện chậm rãi hơn và không hề e ngại những khoảng lặng trong các cuộc đối thoại. Việc nói nhanh, và vội vã lấp kín những khoảng lặng chỉ khiến bạn mang vẻ hồi hộp và bất an. Vì vậy hãy triệu hồi Sam Elliott từ bên trong bạn và cố gắng làm chậm lại tốc độ nói của mình, bạn chỉ nên nói những điều đáng nói mà thôi.

Hãy nhìn thẳng vào mắt người khác khi nói chuyện cùng họ. Các nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên giao tiếp bằng mắt với người khác thường có được địa vị cao, có quyền chủ động, và được yêu thích hơn. Những cá nhân ở địa vị thấp sẽ ít giao tiếp bằng ánh mắt và thường là người đầu tiên lảng tránh một ánh nhìn.

Vì vậy hãy chú ý tới lời khuyên mà cha dành cho bạn từ hồi còn nhỏ: hãy nhìn vào mắt người khác khi nói chuyện! Đối với những người có chứng sợ xã hội, đây có thể là một thách thức thật sự, nhưng hãy kiên nhẫn, bạn sẽ sớm vượt qua được nỗi sợ của chính mình.

Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn giao tiếp bằng mắt theo đúng cách. Nếu như mà bạn cứ nhìn chằm chằm vào mặt người khác, thì bạn sẽ làm họ sợ đấy. Hãy đọc bài viết chi tiết của chúng tôi về việc làm thế nào để có thể giao tiếp bằng mắt hiệu quả trong cuộc sống, công việc, và tình yêu.

Have any Question or Comment?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *